การดื่มกาแฟของประเทศต่างๆ
กาแฟเครื่องดื่มยอดนิยมของชาวโลก วัฒนธรรมการดื่มกาแฟนั้นมีอยู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน
ทั้งนี้แต่ล่ะประเทศหรือพื้นที่ท้องถิ่งก็มีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่แตกต่างกัน เราจะไปส่องดูว่าแต่ล่ะประเทศนั้นมีการดื่มกาแฟกันอย่างไรบ้าง
Greek Frappe Coffee ประเทศกรีซ
Greek Frappe Coffee ถึงจะชื่อเฟรปเป้แต่ไม่ใช่กาแฟใส่นํ้าแข็งปั่นอย่างที่คิด เพราะมันคือการเชคกาแฟกับส่วนผสมต่างๆ ยังเป็นต้นกำเนิดของ Dalgona Coffee ที่เรารู้จักกัน เป็นที่นิยมมมากในสมัย50s เป็นการนำผงกาแฟสำเร็จรูปมาผสมนํ้าแล้วตีจนขึ้นฟอง ต้นกำเนิดนั้นเกิดขึ้นในปี1957 งาน Thessaloniki International Fair ของกรีซ Mr.Dimitris Vakondios ตัวแทนฝ่ายขายของบริษัทเนสท์เล่ในช่วงพักเบรคอยากดื่มกาแฟแต่ดันไม่มีนํ้าร้อนพี่แกเลยใช้นํ้าเย็นมันนี้แหละกับกาแฟสำเร็จรูปและนํ้าแข็งเอาใส่ในเชคเกอร์แล้วเขย่า จึงเกิดเมนูนี้ขึ้นมาด้วยความบังเอิญ
Pharisäer Kaffee ประเทศเยอรมัน
ภาพจากhttps://www.sweet-family.de/rezept/pharisaeerกาแฟใส่เหล้ารัมจากเยอรมัน มันคือกาแฟที่ใ่ส่เหล้ารัมและท็อปด้วยวิปปิ้งครีมกับช็อกโกแลต
ต้นกำเนิดมาจากวิธีการแอบดื่มเหล้าของพวกนักบวชบนเกาะNordstrand ที่เอากาแฟมาปกปิดเหล้าและครีมกับช็อกโกแลตเพื่อปกปิดกลิ่นเหล้า แต่ด้วยอาการเก็บทรงไม่อยู่บวกกับกลิ่นเหล้าทะลุฟองครีมออกมา ก็โป๊ะแตกสิครับผม พวกนักบวชเลยโดนด่าว่า Pharisäer ที่แปลว่าพวกลัทธิชั่วร้ายนอกรีต
Spiced coffee ประเทศโมร็อกโก
ภาพจากhttps://www.quora.com/What-is-the-most-popular-brand-of-coffee-in-Moroccoโอเลี้ยง ประเทศไทย
โอเลี้ยงมาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว “โอ” แปลว่า ดำ “เลี้ยง” แปลว่า เย็น ก็คือดำเย็นนั้นเอง
โอเลี้ยงจะใช้เมล็ดกาแฟที่คั่วบนกระทะกับเนยหรือมาการีนอาจมีใส่นํ้าเชื่อม บางสูตรก็อาจใส่เม็ดมะขามในการคั่วด้วย แล้วนำมาบดกับธัญพืช ซึ่งอาจเป็น เมล็ดข้าวโพด ข้าวกล้อง หรือเม็ดมะขามคั่ว
โดยชงในถุงน่อง ....... ครับถุงชงชาครับไม่ใช่ถุงน่องน่ะ แล้วใส่แก้วตามด้วยนํ้าแข็ง
โอเลี้ยงได้รับความนิยมมาก ในช่วง 50s -80s จะนั้งอ่านหนังสือพิมพ์กับดื่มกาแฟไปด้วยตามร้านโกปี๊ ซึ่งโกปี๊ก็คือกาแฟที่กล่าวมานี้ใส่นมข้นนั่นเอง และก็มีการถกปัญหาการเมือง หรือทุกเรื่องที่เป็นประเด็นในหนังสือพิมพ์ ณตอนนั้น ทำให้เป็นแหล่งกระจายข่าว จุดนัดพบ ของผู้คนในสมัยนั้น ที่เรียกกันว่าสภากาแฟ
Espresso Romano ประเทศอิตาลี
Coffee with tea ประเทศฮ่องกง
"Yuan yang" เป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมในฮ่องกง โดยมีรสชาติที่หวานมันจากชาและกาแฟรวมกัน รวมถึงมีกลิ่นหอมของทั้งชาและกาแฟด้วย นอกจากนี้ยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นสมอง ทำให้ "yuan yang" เป็นเครื่องดื่มที่มีความเข้มข้นและเป็นพลังงานสูง ทำให้เป็นที่นิยมในการส่งเสริมการตื่นเต้นในช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายที่ต้องการพลังงาน
Café Touba ประเทศเซเนกัล
เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นที่หอมและเผ็ดมัน และมักจะดื่มโดยใช้กาแฟสดที่สกัดเอาไว้ในกระบอกเหลว เมื่อชงแล้วก็นำไปบริโภคพร้อมกับน้ำตาลหรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่คนจะใส่น้ำตาลเพื่อให้ได้รสชาติที่หวานกลมกล่อม นอกจากนี้ Café Touba ยังเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์สูง เนื่องจากมีสารกาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดและโรคเบาหวานได้แล้วก็สารของเทียนฮินดีที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
Bonbon coffee ประเทศสเปน
การชง Bonbon coffee จะใช้เมล็ดกาแฟที่สดใหม่และมักจะใช้เครื่องชงเพื่อชงกาแฟเข้มข้น หลังจากนั้นก็นำกาแฟที่ชงได้มาผสมกับนมสดและน้ำตาลเพื่อให้ได้รสชาติที่หวาน นุ่มนวลและมีความเข้มข้นของกาแฟที่สมบูรณ์ สำหรับวิธีการเตรียม Bonbon coffee แต่ละที่อาจมีวิธีการทำที่แตกต่างกันไป โดยมีบางที่ใช้นมข้นหวานแทนน้ำตาล หรือใส่คาราเมลเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รสชาติที่หวานนุ่ม และมีการเสิร์ฟเครื่องดื่มนี้ด้วยถ้วยแก้วขนาดเล็ก หรือถ้วยกระดาษแบบเดียวกับเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ
Lapland coffee ประเทศฟินแลนด์
Coffee with orange ประเทศจาไมกา
Egg coffee ประเทศเวียดนาม
แหล่งข้อมูล
https://coffeemusa.blogspot.com/search/label/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F
https://dayself.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%9F-20-%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88/
https://ms-my.facebook.com/gafaesniper/photos/a.106251861295191/251462616774114/?type=3&eid=ARB9-A24Z5vZPxze8fauaGMquqLZvNBZvaFuzjJRMTuTQ_pdowipB3Idyc3zVvXzxPXpbrwWcPllKCDz
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น