ขนมไทย ที่จริงแล้วมาจาก โปรตุเกส?

บางท่าอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่า ฝอยทองนั้นไม่ใช่ขนมไทยดั้งเดิมต้นกำเนิดจริงๆแล้วมาจากโปรตุเกส
แต่ที่จริงแล้วขนมไทยที่เราคิดว่าเป็น"ขนมไทย"แท้ๆนั้นมีอีกหลายอย่างที่มาจากโปรตุเกส(อ้าว)

เมื่อราวๆ 300กว่าปีแล้วสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นยุคที่ชาวโปรตุเกสเริ่มเข้ามาในบ้านเรา
ผู้นำเอาสูตรขนมโปรตุเกสมาเผยแพร่คือ มารีอา กูโยมาร์ เดอ ปิญญา หรือมารี กีมาร์ ที่คนไทยรู้จักในนามว่าท้าวทองกีบม้า สตรีลูกผสมเชื้อสาย โปรตุเกส เบงกอล ญี่ปุ่นภรรยาของคอนสแตนติน ฟอลคอน หรือเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (โอ้ย แต่ละชื่อ)


ฝอยทอง ซึ่งในภาษาโปรตุเกสเรียกว่า Fios de Ovos  (Fios แปลว่าฝอย Ovosแปลว่า ไข่)


ทองหยิบ โปรตุเกสเรียกว่า Trouxa Ovos (แปลว่าหลอดไข่)


ขนมหม้อแกงที่จริงก้อเป็นของโปรตุเกสเรียกว่า Tigelada (Tigela แปลว่าถ้วย)

ลูกชุบใช้ถั่วบดปั้น  โปรตุเกสเรียกว่า Massapa'es ใช้อัลมอนต์บดปั้น 

ทองหยอดก้อด้วย โปรตุเกสเรียกว่า Ovos Moles

บ้าบิ่นบ้านเค้าใช้เนยแข็ง ของเราใช้มะพร้าว


และอื่นๆอีกเยอะแยะมากมาย ขนมเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้ไข่แดงเป็นส่วนประกอบซึงขนมไทยแท้จะไม่ใช้ไข่แดงเป็นส่วนประกอบ(เยอะเลยนะนั้น)


ที่มา : nongza จดหมายเหตุแนนศรี

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม